Viết tiếp về mùa đông Tây bắc…

Mùa đông Tây Bắc hanh heo, buốt giá. có lẽ ai cũng thấy vậy. Lần trước Muile đã viết về những ống than hồng sưởi ấm những mùa đông tuổi thơ của chúng mình, còn hôm nay cũng lại tiếp chủ đề mùa đông Tây Bắc.

Có lẽ vì cái rét của miền Tây bắc thật khác biệt với cái rét ở những vùng khác trên đất nước hình chữ S nên mới có những điều thật riêng có của những con người xứ sở hoa ban hoa đào. Đã bao nhiêu đời nay, những người con gái Thái Tây bắc cứ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác việc làm chăn, làm đệm cho gia đình và người thân. Có lẽ hiếm nơi nào trên đất nước mình những ngọn bông lau trắng núi rừng lại được những bàn tay khéo léo và cũng đầy chai sạn của các chị, các mẹ lấy về và tỉ mỉ từng mũi kim khâu làm thành những tấm đệm dày và ấm… Một trong những thể hiện sự mến khách của con người Tây Bắc là chăn, đêm chất cao tân nóc nhà, mỗi khi khách đến lại được lấy xuống chăm chút giấc ngủ của khách quí…Sau này ngoài đệm bông lau còn có đêm bằng bông gạo nữa, chăn ,gối, đệm bằng bông cây gạo kết tinh từ tinh túy của núi rừng và bàn tay khéo léo của những người phụ nữ miền Tây Bắc vì bây giờ không chỉ riêng phụ nữ Thái làm nữa.
Cứ mỗi mùa đông về, vào những hôm trời nắng ráo tôi lại mang những tấm đệm ra phơi, hàng xóm cũng hỏi thăm địa chỉ và cũng muốn trong nhà mình có những tấm đêm bông gạo Tây Bắc.
Sống giữa chốn thị thành thấy điều đó thật đáng quí. Có lẽ tôi cũng là một trong số những người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tây bắc luôn mang trong mình những nỗi niềm khắc khoải…Mỗi khi mùa đông về, ngả mình trên tấm đệm mang hồn Tây bắc giấc ngủ ngon đến lạ lùng…Chắc có lẽ vì thế mà hơn 30 năm xa mảnh đất ấy trong giấc ngủ những đêm đông và bây giờ thì quanh năm ( già rồi mà) vẫn luôn được chở che của những bông lau, bông gạo. Nhớ lắm những mùa đông Tây Bắc. Các LCĐM  ơi nếu có dịp chúng tớ xa quê hành hương về nơi chôn rau cắt rốn cho xin một đề nghị là được nằm trên những tấm đệm bông lau, bông gạo nhé, nếu được nằm trên 10 tấm đệm chồng lên nhau biết đâu trong giấc mơ bọn con gái chúng tớ sẽ thành ” công chúa” đấy. Hình dung và tưởng tượng đi những ” công chúa” móng tay nhuộm đỏ, tai đeo chuỗi cườm lá sắn còn gì nữa nhỉ…miệng hét vang vì đang ” bay” dốc mà

Muile

Lai Chau at 11/09/2010 08:14 am comment

Thế thì phải tổ chức ngủ thân mật ở nhà Muile thì mới biết thế nào là đệm bông lau, bông gạo đấy nhé. Tuy nhiên Muile đảm bảo đệm nhà Muile 100% đều là madein Tây Bắc. Còn cái ông ” bác sĩ pháo” nhà tôi nhiều lúc  không chịu nằm trên đệm bông gạo đâu các ông ah. Ps: Trong kho nhà Muile vẫn còn một bộ đệm bông gạo loại 160cm x 200cm hai cục ông nào có ý định ” lên xe hoa” mà có nhu cầu alo cho Muile nhé ( giá cả thỏa thuận, còn giá trị = vô giá nên chỉ lấy tiền theo ý nghĩa tượng trưng thôi. Dạo này ít đi cày nên tranh thủ tiếp thị luôn )

Lai Chau at 11/09/2010 08:23 am reply

 Ùn! Mùilê thật thà ra phết, đúng là bạn của mình cái tên”Bác sỹ pháo” nó có tài hơn ông ở chỗ đệm bông lau & đệm bông gạo không thèm nằm”Bác sỹ pháo” nhà ông toàn đòi nằm ngủ trên(ao) chứ gì hehehe…Thảo nào hồi này tóc bạc thêm nhìu là phải rùi(DCT)

Lai Chau at 11/08/2010 03:37 pm comment

 Hehehe! Muifle nhớ rất kỹ tỉ mỷ những kỷ niệm của Dân tộc thái đấy, không biết ngày xưa có yêu anh nào không mà tìm hiểu nhớ giỏi quá, có lẽ phải nhờ các bạn còn đang ở trên Điện Biên tìm giúp lại cái ngày xưa của Ông Mùi trước khi chuyển về Hà Nội ấy. Nhưng đó cũng là kỷ niệm không thể quên nếu bạn ĐMLC nào hiện nay vẫn đang sử dụng đệm bông gạo & bông lau đó vẫn là một loại đệm nằm tốt nhất phải không các bạn, Mà nhà Muifle hình như đệm kim đan chứ nhỉ…Hehehe(DCT) sang thăm nhà Muifle, không biết Muile dấu đệm bông gạo & bông lau ở đâu rồi nhi?

Lai Chau at 11/09/2010 08:27 am reply

 Nói vậy thôi Mùilê nhé bảo”bác sỹ pháo” có hồi xuân cũng phải giữ gìn sức khỏe chứ ngủ trên ao mùa này lạnh nhìu đấy! cảm rồi 2 thằng ta lại nấu cháo thị nở để ăn thì…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s