Chúc mừng các thầy cô ngày 20-11

Các thầy cô kính mến,

Mỗi lần nghe bài hát “ Bụi phấn” – Một trong những bài hát hay nhất về người thầy, lòng chúng em lại bồi hồi xúc động nhớ về các thầy cô giáo đã từng dạy dỗ chúng em ngày ấy .

“Khi Thầy viết bảng _Bụi phấn rơi rơi_Có hạt bụi nào_Rơi trên bục giảng_Có hạt bụi nào_Vương trên tóc thầy … “ 

Ảnh

 

Ngày ấy,thầy cô và chúng em – theo gia đình  hoặc xa gia đình, đến từ nhiều miền quê khác nhau,được gặp nhau tại Lai châu như là duyên hội ngộ. Thầy trò, cũng như mọi người dân Lai châu thuở ấy, sống với nhau rất tình cảm, giản dị, chân thành như là các thành viên trong một gia đình, dù quê gốc khác nhau, đến từ các miền quê khác nhau . Cuộc sống vất vả thời bao cấp nhưng dạt dào tình người! Người Lai châu-Điện Biên chúng ta sống  tình cảm và đoàn kết, như câu thơ rất phổ biến ngày ấy:

Thái Đen, Thái Trắng, Thái Bình

Ba Thái đồng tình xây dựng quên hương

 Nhớ lại ngày ấy, lũ học trò chúng em tuổi 15,16 –lứa tuổi trăng tròn, với nhiều mơ ước và dại khờ . Nhiều thầy cô giáo cũng còn rất trẻ, chỉ hơn chúng em chừng 7, 8 tuổi. Tốt nghiệp đại học sư phạm, chấp nhận xa quê hương miền xuôi, xa thành phố phồn hoa và đương đầu với rất nhiều khó khăn nơi rừng núi xa xôi, các thầy cô lên Tây bắc mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ, đem tri thức và vốn sống truyền thụ cho các thế hệ học sinh. Ở ngôi trường cấp 3 Thị xã Lai châu cũ, thầy trò đã gắn bó với bao nhiêu kỷ niệm trong suốt 3 năm học. Đối với chúng em, các cô vừa là cô giáo, vừa như người chị, các thầy vừa là thầy giáo vừa là người anh. Và trên hết, với chúng em, các thầy, các cô là những người chèo đò vĩ đại,

Tháng năm chẳng quản nắng mưa,
Con đò trí thức thầy đưa bao người.
Qua sông gửi lại nụ cười
Tri ân xin gửi người thầy kính yêu

Các thầy, các cô đã thắp lên nhiệt huyết , nuôi dưỡng những hoài bão và chắp cánh cho ước mơ tuổi thơ của chúng em bay xa. Nhiều lứa học sinh của trường ta đã thành đạt trên nhiều lĩnh vực và ở mọi miền của tổ quốc, một phần rất lớn nhờ các thầy cô giáo đã gieo những hạt mầm kiến thức, những khát khao thể hiện và cống hiến cho đất nước, cho xã hội

Cả đời làm những que diêm

Để nhen nhóm lửa trong tim học trò

Yêu nghề giáo, yêu tuổi thơ

Thầy nâng niu những giấc mơ học trò

Giờ đây, sau bao nhiêu năm ra trường, được gặp lại các thầy, các cô. Lòng chúng con bồi hồi cảm động như được gặp lại mẹ, gặp lại cha sau bao nhiêu năm xa cách. Mái đầu thầy cô đã hoa râm, nhuộm màu của thời gian và bụi phấn. Mái đầu lũ học trò chúng em cũng điểm bạc với màu của sương gió cuộc đời. 

Chúng con không biết nói gì hơn, chỉ biết thốt lên những lời tri ân từ đáy con tim với lòng biết ơn sâu sắc, như ngày xưa chúng con đã được học từ lời ru của mẹ…,Rằng: “Công cha nghĩa mẹ ơn thầy”

Chúng con kính chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc với đời và với nghề lái đò cao quý của mình!

TT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s